* Quá trình thành lập và phát triển: Trư­ờng mầm non xã Vĩnh Quỳnh đ­ược thành lập từ ngày 10 tháng 08 năm 2014 theo quyết định số 43221/QĐ-UBND ngày 10 tháng 8 năm 2014 trên cơ sở tách ra từ tr­ường mầm non xã Vĩnh Quỳnh. Tháng 12/2018, nhà trường đã vinh dự được công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1.

* Những đặc điểm chính của địa phương, đơn vị:

- Về điều kiện tự nhiên, xã hội: Xã Vĩnh Quỳnh nằm ở trung tậm huyện Thanh Trì. Phía đông giáp với xã Tứ Hiệp và Ngũ Hiệp. Phía nam giáp với xã Ngọc Hồi và Đại Áng. Trư­ờng mầm non xã Vĩnh Quỳnh nằm trên địa bàn xã Vĩnh Quỳnh. Trường có hai điểm trường, nằm giữa hai thôn Vĩnh Ninh và Ích Vịnh nên thuận tiện để phụ huynh đưa đón trẻ đến trường. Địa bàn được phân tuyến tuyển sinh gồm: Thôn Vĩnh Ninh, thôn Ích Vịnh, tổ dân phố 810, Licola, Viện KH Nông nghiệp, Kho trung Tâm, Đại lý vận tải và Bộ Tư lệnh đặc công thuộc xã Vĩnh Quỳnh. Tổng số trẻ từ 0 - 5 tuổi trên địa bàn tuyển sinh có 1.268 cháu.

- Cơ cấu tổ chức:

Năm học

Số lớp

Số học sinh

Tổng số CB, GV, NV

TĐCM

Đảng

viên

 

NT

MG

CB

QL

GV

Nhân viên

Biên chế

Hợp đồng

ĐH

TC

 

Văn thư

Y tế

KT

Cô nuôi

Bảo vệ

 

2017-2018

3

17

596

3

49

0

0

1

13

5

44

27

30

6

30

29

 

20

596

71

71

66 đ/c

(Không tính

05 đ/c Bảo vệ)

29

 

2018-2019

3

17

649

3

51

0

0

1

13

5

44

29

36

8

24

37

 

20

649

73

73

68 đ/c

(Không tính

05 đ/c Bảo vệ)

37

. Đảng viên: 37/59 = 63% tăng 17% so với năm học trước.

. Trình độ chuyên môn đạt chuẩn 100%.

. Trình độ chuyên môn trên chuẩn đối với giáo viên có 36/51 người đạt 71% (tăng 5,7% so với năm học trước); Đối với nhân viên 5/14 người đạt 36% (không tính 5 người là nhân viên bảo vệ).

- Cơ sở vật chất: Tổng diện tích toàn trường: 8.727 m2. Khu Vĩnh Ninh có 8 phòng học mỗi phòng rộng 50 m2, bếp rộng 135m2, có đủ các phòng chức năng, hiệu bộ. Khu Ích Vịnh là khu trung tâm có 12 phòng học, mỗi phòng rộng 60m2, 01 phòng bếp và đầy đủ các phòng chức năng, hiệu bộ. Nhà trường đã trang bị đủ đồ dùng, thiết bị đồng bộ, hiện đại phục vụ công tác quản lý, chăm sóc nuôi dưỡng giáo dục trẻ đáp ứng được theo yêu cầu đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Cảnh quan sư phạm luôn sáng - xanh - sạch - đẹp. Năm học 2018 - 2019 nhà trường luôn thực hiện tốt sứ mệnh đã đề ra đó là: Đức - Nhân - Tâm - Trí – Tín, hướng đến xây dựng trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ I về việc nuôi dưỡng chăm sóc giáo dục trẻ, phát triển tối đa những tố chất thông minh của trẻ ngay từ nhỏ; Hình thành một thế hệ trẻ mầm non ưu tú, có nền tảng thể lực tốt, có kỹ năng sống và nhân cách tốt, tự tin hội nhập vào nền giáo dục tiên tiến, hiện đại.

- Các tổ chức đoàn thể:

Chi bộ Đảng

Công đoàn

Chi hội phụ nữ

Chi hội CTĐ

Chi đoàn

37 đ/c

73 đ/c

67 đ/c

73 đ/c

33 đ/c

Nhà trường luôn nhận được sự quan tâm và chỉ đạo sát sao của các cấp lãnh đạo, sự phối hợp của các bậc cha mẹ học sinh giúp đỡ nhà trường thực hiện tốt các nhiệm vụ được giao. Phát huy cao tinh thần đấu tranh phê và tự phê, BGH đồng nhất quan điểm và thực hiện trong công tác chỉ đạo, đội ngũ CB, GV, NV luôn đoàn kết.

Điểm trường khu Ích Vịnh được xây mới, điểm trường khu Vĩnh Ninh đã được cải tạo sửa chữa khang trang, rộng rãi, có đủ các phòng chức năng, các trang thiết bị phục vụ công tác chăm sóc giáo dục trẻ; Tỷ lệ trẻ/lớp đảm bảo theo điều lệ trường mầm non (32 trẻ/lớp).

Đội ngũ cán bộ, giáo viên của trường đa số đều nhiệt tình, năng nổ trong mọi mặt hoạt động. Tinh thần đấu tranh phê và tự phê luôn được phát huy mạnh mẽ. Ban giám hiệu có sự đồng nhất trong công tác chỉ đạo.

Nhà trường có bề dầy thành tích cao, tháng 12/2018 nhà trường đã nhận Quyết định của UBND Thành phố Hà Nội công nhận trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1. Chất lượng nhà trường ngày được nâng lên, tạo được niềm tin với cha mẹ trẻ khi gửi con tại trường.

2. Chức năng nhiệm vụ:

Nhà trường thực hiện công tác chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục trẻ từ 24 tháng tuổi đến 6 tuổi theo chương trình GDMN mới.

Mục tiêu Giáo dục trường Mầm Non xã Vĩnh Quỳnh:

+ Xây dựng chương trình Giáo dục Mầm Non chất lượng cao. Giúp bé phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và nhân cách.

+ Đặt nền tảng nhu cầu, hứng thú của bé lên trên hết. Phát huy khả năng độc lập, sáng tạo, tự tin ở bé qua các hoạt động giáo dục, vui chơi và sinh hoạt hàng ngày.

+ Tạo môi trường cho bé hoạt động, qua đó bé tự khám phá, trải nghiệm và tự sửa sai.

      Các bé được tham gia các lễ hội trong năm do trường tổ chức và tham gia câu lạc bộ năng khiếu: Võ, Múa, Tiếng anh vào buổi chiều các ngày trong tuần cho các bé từ 3 đến 5 tuổi. Riêng các bé khối nhà trẻ sẽ được vui chơi theo ý thích vào các ngày diễn ra câu lạc bộ của khối mẫu giáo. 

       Kết hợp cùng với một đội ngũ giáo viên có chuyên môn về các năng khiếu, chúng tôi mong muốn đem đến cho các bé một ngày thứ bảy thật vui và bổ ích.

        Đội ngũ nhân viên y tế, bảo vệ, cấp dưỡng, vệ sinh luôn có mặt ở mọi thời điểm trong ngày để chăm sóc, bảo vệ an toàn cho bé.

        Nhà bếp được đầu tư trang thiết bị hiện đại, đội ngũ đầu bếp có kiến thức và kinh nghiệm đảm bảo tốt về dinh dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm. - Chế độ ăn: các bé được ăn 2 bữa/ngày. Thực đơn cho bé được thay đổi mỗi tuần để giúp bé ăn ngon miệng hơn.- Chỗ ngủ của bé ấm về mùa đông mát về mùa hè, đảm bảo bé được ngủ đúng giờ, tạo giấc ngủ ngon cho bé.

       Trường Mầm Non xã Vĩnh Quỳnh tạo môi trường “Yêu thương bé và dạy bé yêu thương nhau” để bé luôn có cảm giác an toàn và được quan tâm như ở chính ngôi nhà của bé.